- แกงจืดเต้าหู้ หมูสับ
จะมีแผ่นแรกจะเป็นเสมือนองค์ความรู้ที่เกี่ยวกับแกงจืดเต้าหู้หมูสับ ซึ่งเพื่อนจะแบ่งเป็นอุปกรณ์ เครื่องปรุง ประโยชน์ หรือสารอาหารที่ได้รับ ส่วนแผ่นที่สอง เป็นวิธีหรือขั้นตอนการประกอบอาหาร สองแผ่นสุดท้ายจะเป็น การเขียนแผน จากการทำแกงจืดเต้าสหู้หมูสับ และสามารถบอกได้ว่าขั้นตอนใดที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์
จะมีแผ่นแรกจะเป็นเสมือนองค์ความรู้ที่เกี่ยวกับแกงจืดเต้าหู้หมูสับ ซึ่งเพื่อนจะแบ่งเป็นอุปกรณ์ เครื่องปรุง ประโยชน์ หรือสารอาหารที่ได้รับ ส่วนแผ่นที่สอง เป็นวิธีหรือขั้นตอนการประกอบอาหาร สองแผ่นสุดท้ายจะเป็น การเขียนแผน จากการทำแกงจืดเต้าสหู้หมูสับ และสามารถบอกได้ว่าขั้นตอนใดที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์
- แซนวิช
จะมีแผ่นแรกจะเป็นเสมือนองค์ความรู้ที่เกี่ยวกับแซนวิช ซึ่งเพื่อนจะแบ่งเป็นวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหาร ส่วนแผ่นที่สอง เป็นวิธีหรือขั้นตอนการประกอบอาหาร สองแผ่นสุดท้ายจะเป็น การเขียนแผน จากการทำแซนวิช และสามารถบอกได้ว่าขั้นตอนใดที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์
- วุ้นจะมีแผ่นแรกจะเป็นเสมือนองค์ความรู้ที่เกี่ยวกับแซนวิช ซึ่งเพื่อนจะแบ่งเป็นวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหาร ส่วนแผ่นที่สอง เป็นวิธีหรือขั้นตอนการประกอบอาหาร สองแผ่นสุดท้ายจะเป็น การเขียนแผน จากการทำแซนวิช และสามารถบอกได้ว่าขั้นตอนใดที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์
จะมีแผ่นแรกจะเป็นเสมือนองค์ความรู้ที่เกี่ยวกับวุ้น ซึ่งเพื่อนจะแบ่งเป็นวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหาร ส่วนแผ่นที่สอง เป็นวิธีหรือขั้นตอนการประกอบอาหาร สองแผ่นสุดท้ายจะเป็น การเขียนแผน จากการทำวุ้น และสามารถบอกได้ว่าขั้นตอนใดที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์
- ข้าวผัด
จะมีแผ่นแรกจะเป็นเสมือนองค์ความรู้ที่เกี่ยวกับข้าวผัด ซึ่งเพื่อนจะแบ่งเป็นอุปกรณ์ เครื่องปรุง ประโยชน์ หรือสารอาหารที่ได้รับ ส่วนแผ่นที่สอง เป็นวิธีหรือขั้นตอนการประกอบอาหาร สองแผ่นสุดท้ายจะเป็น การเขียนแผน จากการทำข้าวผัด และสามารถบอกได้ว่าขั้นตอนใดที่เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์
- ไข่ตุ๋นแฟนซี
ซึ่งกลุ่มของข้าพเจ้าได้เขียนแผนไข่ตุ๋นแฟนซี แผ่นแรกเขียนเกี่ยวกับข้อมูล หรือความรู้เบื้องต้นต่างๆเกี่ยวกับไข่ตุ๋น ซึ่งกลุ่มของข้าพเจ้าแบ่ง หัวข้อเป็น 5 หัวข้อ ดังนี้
1. รสชาติ
- หวาน
- เค็ม
2. ชนิด
- ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง - ไข่ตุ่นหมูสับ - ไข่ตุ๋นต้มยำ
- ไข่ตุ๋นโบราณ - ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
3. อุปกรณ์
- ไมโครเวฟ / หม้อนึ่ง - ทัพพี - ช้อน / ส้อม
- มีด - ถ้วย
4. วัตถุดิบ
- ไข่ - น้ำเปล่า - น้ำมันหอย
- ซีอิ๋วขาว - ซอสปรุงรส - ผักชนิดต่างๆ
- เนื้อสัตว์
5. ประโยชน์
- โปรตีน - วิตามีน - ธาตุเหล็ก
- เกลือแร่ - ไขมันจากเนื้อสัตว์ - แคลเซียม
แผ่นที่ 2 เป็นการเขียนเกี่ยวกับ ขั้นตอนการทำ หรือวิธีการทำ
แผ่นที่ 3 เป็นการเขียนแผนและให้เกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ด้วย คือ
ประสบการณ์สำคัญ : การตั้งสมมุติฐาน ถ้าไข่โดนความร้อนแล้วจะเป็นอย่างำร?
การสังเกตุ การเปรียบเทียบ สังเกตุไข่ว่าก่อนทำมีลักษณะอย่างไร? และหลังจากทำเสร็จแล้วไข่มีการเปลี่ยนแปลงแย่างไร?
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น